• มีอาการแสบเสียวๆตอนปวดปัสสาวะ เป็นมาเกือบจะ 1 เดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Mantana Kerdpol
    สมาชิก
    มีอาการแสบเสียวๆตอนที่กำลังปวดปัสสาวะ มันเป็นเฉพาะตอนใกล้ถึงเวลาปวด แต่พอถ่ายเสร็จก็ไม่มีอาการใดๆเลย ไปหาหมอที่คลีนิคแล้วได้ยาแก้อักเสบกับยาแก้ปวดมา ทานยาแก้อักเสบจนหมดแล้วอาการเบาลงแค่เล็กน้อย อาการแสบเสียวๆไม่เป็นตอนตื่นตอนเช้า เป็นตอนช่วงบ่ายๆถึงเย็นทานยาแก้ปวดแล้วก็ไม่ช่วย ควรทำอย่างไรดีคะ
    Mantana Kerdpol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMantana Kerdpol

    อาการแสบเสียวๆตอนปัสสาวะดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยในเพศหญิงก็คือเรื่องของกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเกิดจากการชอบกลั้นปัสสาวะร่วมกับดื่มน้ำน้อยค่ะ ทำให้ปัสสาวะแสบขัดมีเลือดปน ปวดหน่วงท้องน้อย อาจจะเป็นเรื้อรัง และเป็นๆหายๆต่อเนื่องได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ การมีกรวยไตอักเสบซึ่งอาการก็อาจจะคล้ายกันแต่มักมีไข้สูง หนาวสั่นร่วมมาด้วย หรือเป็นอาการท่อปัสสาวะอักเสบจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน เป็นต้น

    ดังนั้นควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะซ้ำอีกครั้งว่ามีการติดเชื้ออยู่หรือไม่ หากมีก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคและรับประทานให้ครบตามที่แพทย์สั่ง ร่วมกับกลับไปติดตามอาการว่าหายขาดแล้ว หากไม่ใช่การติดเชื้อ แพทย์อาจจะตรวจหาสาเหตุเรื่องนิ่วหรือความผิดปกติในไตต่อไป

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆและไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้