• มีอาการแสบตาข้างซ้ายแปล๊บๆ เวลาโดนลมพัดและเวลาจ้องจอคอมพิวเตอร์นาน

  •  tonsq0407
    สมาชิก

    ผมมีอาการแสบตาข้างซ้ายแปล๊บๆเวลาโดนลมพัดและเวลาจ้องจอคอมพิวเตอร์นานครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ tonsq0407,

                        อาการแสบตาแปล๊บๆ เมื่อโดนลมพัด และเวลาที่จ้องคอมพิวเตอร์นานๆ น่าจะเกิดจากการที่ตาแห้ง เพราะการโดนลมพัด ย่อมทำให้น้ำตาที่หล่อเลี้ยงดวงตาระเหยไปไว ส่วนการจ้องคอมพิวเตอร์ มักทำให้เรากะพริบตาน้อยลง น้ำตาที่มาหล่อเลี้ยงจึงน้อยลงเช่นกัน

                       ดังนั้น ควรลดปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการตาแห้ง ได้แก่

                      - การลดการระเหยของน้ำตาให้น้อยลง เช่น หลีกเลี่ยงการปะทะโดยตรงกับแสงแดดและลม สวมแว่นกันแดดเมื่ออยู่กลางแจ้ง ไม่นั่งในที่ที่มีลมพัดหรือลมแอร์เป่าใส่ดวงตา

                      - กระพริบตาถี่ ๆ ในภาวะปกติคนเราจะกระพริบตานาทีละ  20-22 ครั้ง ทุกครั้งที่กระพริบตา เปลือกตาจะรีดผิวน้ำตาให้มาฉาบผิวกระจกตา แต่ถ้าในขณะที่จ้องหรือเพ่ง ตาจะลืมค้างไว้นานกว่าปกติ ทำให้กระพริบตาเพียง 8-10 ครั้ง น้ำตาก็จะระเหยออกไปมาก ทำให้ตาแห้งเพิ่มขึ้น จึงควรพักสายตาโดยการหลับตาทุกๆ 30-60 นาที โดยหลับตานาน 1-2 นาที หรือใช้วิธีกระพริบตาทุกๆ 10 - 15 นาที

                      - ใส่คอนแทคเลนส์ให้น้อยลง หรือไม่ควรเกิน 8 ชั่วโมงต่อวัน หากพบว่าตาแห้งมากควรงดใส่คอนแทคเลนส์

                      - นอนพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างการสามารถผลิตน้ำตาได้เต็มที่ และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ

                        หากได้ปฎิบัติตัวดังกล่าวแล้ว แต่ยังคงมีอาการแสบตาอยู่ หรือมีอาการตลอดเวลา แม้จะไม่ได้โดนลมหรือใช้คอมพิวเตอร์ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีเยื่อบุตาอักเสบ ตากุ้งยิง เป็นต้น ดังนั้น หากอาการไม่หายไป เป็นมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ