• เจลแอลกอฮอล์กระเด็นเข้าตา รีบล้างตา แล้วออกไปข้างนอก คาดว่าโดนสเปรย์แอลกอฮอล์กระจายใส่ตา รู้สึกแสบตาชั่วคราวแล้วหายไป ต้องไปหาหมอไหม

  •  Lady_day
    สมาชิก
    คือ หนูล้างมือด้วยเจลแอลกฮอล์แล้วเผลอตบมือ แล้วเจลมันกระเด็นเข้าตา ในปริมาณน้อย แล้วผ่านไปประมาณ30-40 วิ หนูก็รีบเช็ดตา แล้วล้างตาด้วยน้ำเปล่า และตอนที่ไปงานศาลแถวบ้าน ก่อนจะกลับบ้านแล้วเขามีคนพ่นสเปรย์แอลกฮอล์ เขาก็พ่นที่มือหนู หนูก็ถูมือตามปกติ แล้วเดินผ่านไปไม่นาน หนูก็รู้สึกแสบตาแปปเดียว คาดว่าคนที่พ่นสเปรย์ให้คนข้างหลัง แล้วละอองมันมาเข้าตาเรารึป่าว หนูก็ไม่แน่ใจ ตอนนี้หนูก็กังวลเกี่ยวเรื่องโรคตาต่างๆเลย หนูบอกคุณแม่แล้วให้พาไปพบจักษุแพทย์ แต่คุณแม่บอกว่าตาไม่ได้แดงอะไร ไม่ต้องไปพบหรอก หนูเลยอยากถามคุณหมอว่าจำเป็นต้องไปพบไหมค่ะ
    Lady_day  Lady_day
    สมาชิก
    ซึ่งตอนหนูแสบตา มันแปปเดียวแล้วมันก็หาย แล้วหนูก็กลับบ้าน ซึ่งประมาณ3-4นาที แล้วหนูก็รีบล้างตาค่ะ แล้วตามันก็แดงเล็กน้อย แต่ผ่านไปสัก15-30 มันก็หายแดงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lady_day,

                          การที่เจลแอลกอฮอล์กระเด็นเข้าตา อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุตา และทำให้มีอาการแสบ เจ็บ ตาแดงได้ แต่ก็จะเป็นเพียงแค่ชั่วคราว เพราะน้ำตาก็จะขับสารเคมีต่างๆ ออกมาได้เอง ไม่ได้อันตรายอะไรต่อดวงตาค่ะ อีกทั้ง หากได้ล้างตาด้วยน้ำสะอาดแล้ว เจลที่มีปริมาณเล็กน้อย ก็จะถูกชะล้างออกมาแล้วค่ะ สำหรับเจลแอลกอฮอล์เองนั้น ก็ไม่ได้เป็นสารเคมีที่อันตรายหรือมีฤทธิ์กัดกร่อนอะไรค่ะ

                          ส่วนการที่ออกไปข้างนอก แล้วรู้สึกแสบตา โดยคาดว่าเกิดจากการสเปรย์แอลกอฮอล์ที่กระจายมาเข้าตา ก็จะเป็นเพียงแค่ชั่วคราวเช่นกัน ดังนั้น หากแสบตาเพียงแค่ชั่วครู่แล้วหายไป ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ ไม่จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์ ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ หากต่อมามีอาการผิดปกติ จึงค่อยไปพบแพทย์ค่ะ ได้แก่ เยื่อบุตาแดง เจ็บตามากขึ้น มีขี้ตามาก น้ำตาไหลบ่อย ตาสู้แสงไม่ได้ มีตุ่มที่เปลือกตา เป็นต้น