• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ป้องกัน และทำการหลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินหลังจากนั้น 2 ชั่วโมง ผ่านมาสองสัปดาห์มีเลือดออก จะท้องไหม

  •  feryrn
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนประมาณวันที่ 19 ธ.ค. แบบไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งข้างนอก พอหลังจากนั้นประมาณสองชม.ก้ทานยาคุมฉุกเฉิน ปัจจุบันวันที่2 ม.ค.มีอาการคัดเต้านม อารมแปรปรวน แล้วก้มีเลือดออกจางๆมีกลิ่น จะท้องไหมคะกังวลมากๆ
    feryrn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณferyrn

    การมีเพศสัมพันธ์ ไม่ป้องกัน และทำการหลั่งนอก ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% ค่ะ จึงควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอด

    ดังนั้นมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนมาได้

    หลังจากนี้ควรสังเกตรอบเดือน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป