• บิดามีอาการท้องเสีย แสบในท้อง อืดแน่นท้อง อาเจียน กินไม่ได้ เกิดจากอะไร และควรทำอย่างไร

  •  Mongkut
    สมาชิก
    เมื่อคืนคุณพ่อมีอาการท้องเสีย ปวดแสบกระเพาะมาก(แกบอก) แน่นท้อง อืดท้อง อาเจียน กินไม่ได้ มันเป็นอาการของโรคอะไรคะ ปกติคุณพ่อท้องอืด ปวดท้องร่วมกับปวดหัวบ่อยๆค่ะ
    Mongkut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mongkut

    อาการท้องเสีย แสบในท้อง อืดแน่นท้อง กินไม่ได้ดังกล่าวมา ถ้าเป็นเฉียบพลัน ก็นึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน โรคกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร

    อาหารเป็นพิษเกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือปวดท้อง ซึ่งอาการส่วนใหญ่มักไม่ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการรุนแรงขึ้นก็อาจทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตรายได้

    โดยเป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ. การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาดลดไข้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หากมีอาการดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ