• เวลาเจอฝุ่น จะมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่เต็มอิ่ม หายใจมีเสียงวี๊ดวี๊ด เป็นอะไร กินยาอะไรดี

  •  Kamolwan Raokhetkit
    สมาชิก
    เวลาเจอฝุ่น แล้วหายใจเอาฝุ่นเข้าไปน่าจะเยอะ จะมีอาการแน่นหน้าอกหายใจ ไม่เต็มอิ่มหายใจี ไม่เต็มปอดอึดอัด เวลาหายใจเข้าหายใจออกจะมีเสียงวี๊ดวี๊ดๆแถวๆจมูกคอ มันเป็นความรู้สึกที่อึดอัดและทรมานมากี่ ปกติจะกินยาแก้แพ้แบบง่วงจะได้หนีอาการที่แย่ๆพวกนี้ อยากทราบว่า เป็นอันตรายไหม กินได้ไหม ควรกินยาอะไรดี

    สวัสดีค่ะ คุณ Kamolwan Raokhetkit,

                        อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่เต็มอิ่ม หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ น่าจะเกิดจาก

                    1. โรคหอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ได้แก่ ฝุ่น ไรฝุ่น ขนนก นุ่น ฝ้าย เชื้อราต่างๆ สะเก็ดผิวหนังสัตว์ต่างๆ ในสุนัข แมว หนู กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น หรืออาจเกิดจากอุณหภูมิอากาศที่เย็น รวมถึงการทานของเย็นๆ การออกกำลังกาย หรือความเครียด

                    2. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) คือมีการอักเสบบริเวณโพรงจมูก จากการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ คล้ายกับโรคหอบหืด แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น คัดจมูก มีน้ำมูกใส คันตา คันจมูก มีเสหมะในคอ คันคอ เป็นต้น

                     ส่วนโรคอื่นๆ ก้อาจทำให้มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม เช่น กรดไหลย้อน การมีปอดอักเสบ มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจวาย เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการเกิดขึ้นโดยที่ไม่ได้สัมพันธ์กับการสัมผัสฝุ่นละออง นอกจากนี้ ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ เพิ่มอีกตามแต่ละโรคไป

                      แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากโรคใด เพราะหากเป็นหอบหืด ก็จะได้ยาขายหลอดลม ซึ่งจะทำให้อาการดีขึ้น ส่วนการทานยาแก้แพ้ อาจยิ่งทำให้อาการแย่ลงได้ ในเบื้องต้น หากสัมผัสกับฝุ่นละอองแล้วเกิดมีอาการมาก ก็พยายามหลีกเลี่ยง เช่น การใส่หน้ากากที่ป้องกันฝุ่นละอองได้ ไม่อยู่ในที่ที่มีฝุ่นมาก การใช้เครื่องฟอกอากาศ เป็นต้น