• ปวดที่หลังเท้าในช่วงแรกๆ ต่อมาเริ่มปวดตามข้อนิ้วมือ มีอาการบวม บางวันเป็นบางวันหาย เป็นโรครูมาตอยด์มั๊ย

  • คือมีอาการเหมือนโรคนีคับ..ปวดที่หลังเท้าคับในช่วงแรกๆ..ต่อมาก้เริ่มปวดตามข้อนิ้วมือคับ(หลายนิ้ว)..มีอาการบวม..บางวันเปนบางวันหายคับ..อยากทราบว่าเปนโรครูมาจอยมั้ยคับ ???

    สวัสดีค่ะ คุณ ฝ่ามือ ปราบเมีย,

             อาการปวดตามข้อนิ้วมือหลายนิ้ว บวม เป็นหายๆ ดังกล่าว อาจเกิดจาก

             1. โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ จะมีอาการปวดตามข้อเล็กๆ เช่น ข้อนิ้วมือ ข้อมือ ข้อนิ้วเท้า เริ่มแรกจะปวดไม่มาก มักเป็นตอนกลางคืนและเวลาตื่นนอนตอนเช้า พอนานไปจะปวดมากขึ้นและข้อจะบวมขึ้น มีข้อฝืดแข็งซึ่งจะเกิดขึ้นหลังจากที่ร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหว ต่อมาจะเริ่มปวดบริเวณข้อที่ใหญ่ขึ้น เช่น ข้อศอก ข้อเข่า ข้อไหล่ และมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ต่ำ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น หากเป็นนานเข้าจะทำให้ข้อนิ้วมือมีการผิดรูปได้

             2. โรคข้อนิ้วมือเสื่อม อาจเกิดเพียง 1-2 ข้อ หรืออาจเป็นพร้อมกันหลายๆข้อก็ได้ อาการปวดมักเกิดภายหลังการใช้ข้อทำงาน อาการปวดจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีลักษณะบวมแดงบริเวณข้อนิ้วมือร่วมด้วย หากมีการเสื่อมมากจะทำให้ข้อนิ้วมือผิดรูปได้เช่นกัน

              3.จากโรคภูมิแพ้ตนเองต่างๆ นอกจากรูมาตอยด์ เช่น โรคพุ่มพวง ชนิด SLE, โรคหนังแข็ง แต่ผู้ป่วยมักจะมีอาการของระบบอื่นๆ ที่ชัดเจนกว่าการปวดข้อนิ้วมือ

              4. อาจเป็นอาการแพ้อย่างหนึ่ง เช่น แพ้ยา แพ้อาหาร แต่มักเป็นหลายๆข้อ นอกเหนือจากข้อนิ้วมือ และจะหายไปได้เองเมื่อหยุดสิ่งที่แพ้นั้นๆ

              5. จากการหยุดใช้ยาสเตียรอยด์กะทันหัน อาจทำให้มีอาการปวดข้อคล้ายโรครูมาตอยด์ได้

               อาการของคุณ ฝ่ามือ ปราบเมีย อาการของข้ออักเสบรูมาตอยด์หรือข้อเสื่อมก็ได้ค่ะ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจนะคะ แพทย์จะทำการตรวจร่างกาย และอาจส่งเลือดตรวจเพิ่มเติม หรือเอ๊กซเรย์ดูข้อนิ้วมือค่ะ