• มีอาการเหงือกหลังฟันบนบวม หลังจากการขูดหินปูน 1 วัน เกิดจากอะไร

  •  Chakar Non
    สมาชิก

    คือก่อนหน้านี้ไปหาเพราะเหงือกหลังฟันบนบวม ด้านขวาบวมแต่ไม่อาการเจ็บ หมอจึงให้ขูดหินปูน วันรุ่นขึ้น อาการเหงือกหลังฟันบนบวม ด้านขวาหายบวมลงไปมาก แต่กลับพบว่า เหงือกหลังฟันบนบวม ด้านซ้ายมีการบวม เล็กน้อย มีอาการเจ็บหรือเลือดออกใดๆ ครับ

    Chakar Non  Chakar Non
    สมาชิก

    Chakar Non
    Jan 30, 2021 at 02:30 PM

    คือก่อนหน้านี้ไปหาเพราะเหงือกหลังฟันบนบวม ด้านขวาบวมแต่ไม่อาการเจ็บ หมอจึงให้ขูดหินปูน วันรุ่นขึ้น อาการเหงือกหลังฟันบนบวม ด้านขวาหายบวมลงไปมาก แต่กลับพบว่า เหงือกหลังฟันบนบวม ด้านซ้ายมีการบวม เล็กน้อย ไม่มีอาการเจ็บหรือเลือดออกใดๆ ครับ

    Chakar Non  Chakar Non
    สมาชิก

    Chakar Non
    Jan 30, 2021 at 02:30 PM

    คือก่อนหน้านี้ไปหาเพราะเหงือกหลังฟันบนบวม ด้านขวาบวมแต่ไม่อาการเจ็บ หมอจึงให้ขูดหินปูน วันรุ่นขึ้น อาการเหงือกหลังฟันบนบวม ด้านขวาหายบวมลงไปมาก แต่กลับพบว่า เหงือกหลังฟันบนบวม ด้านซ้ายมีการบวม เล็กน้อย ไม่มีอาการเจ็บหรือเลือดออกใดๆ ครับ

    Chakar Non  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chakar Non

    หลังการทำการขูดหินปูนนั้น ส่วนใหญ่จะไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไรหลังจากนั้น เพราะมีเพียงการขูดหินปูนตามร่องฟันออก ไม่ได้ทำให้มีบาดแผลอะไร แต่อาจทำให้มีอาการบวมได้เล็กน้อย หรือรู้สึกตึงๆได้บ้างเท่านั้น

    โดยอาการดังกล่าวควรจะค่อยๆน้อยลงและหายไปได้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังทำหัตถการค่ะ

    หากยังมีอาการต่เนื่องหลังจากนั้น บวมมากขึ้น มีเลือดออก เจ็บปวด ควรกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลเพื่อหาสาเหตุอื่นๆเช่นการมีเหงือกอักเสบ มีฟันผุ ฟันคุดอยู่ร่วมด้วย เบื้องต้นทำความสะอาดภายในช่องปากได้ตามปกติ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายไม่ต้องเคี้ยวมากนัก