• มีอาการเวียนหัว ปวดท้อง อยากจะอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  thechamp
    สมาชิก
    มีอาการเวียนหัว ปวดท้อง และรู้สึกอยากจะอาเจียนตลอดเวลา เก็จากอะไรคับ เป็ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันนี้คับ

    สวัสดีค่ะ คุณ thechamp,

                     อาการเวียนหัว ปวดท้อง อยากอาเจียน อาจเกิดได้จาก

                   - อาหารเป็นพิษ มักมีอาการถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                   - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหาร อาการปวดท้องจะเป็นเป็นบริเวณลิ้นปี่หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน รวมถึงมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืดแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย แต่มักไม่ทำให้เวียนศีรษะ

                   - กรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ คือปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

                  - ไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดท้องจะเป็นทางด้านขวาล่าง แต่จะมีอาการไข้ร่วมด้วย

                  แนะนำให้รักษาตามอาการไปก่อน เช่น การทานยาแก้เวียนศีรษะ ยาแก้คลื่นไส้ อาเจียน งดการทานอาหารที่ย่อยยาก งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีและแอลกอฮอล์ หากอาการเวียนหัว ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนเป็นมากขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ