• มีอาการเจ็บหัวนมและประจำเดือนไม่มา จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Bongkot Chaisuandok
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ กินยาคุมมาประมาณ 3 ปี แบบ 21 เม็ด และแผงสุดท้ายได้กินหมดแล้ว ประจำเดือนมาแล้ว และเลิกกับแฟนไปตอนช่วงมีประจำเดือนพอดีค่ะ พอประจำเดือนหมดเลยไม่ได้กินยาคุมต่อ หลังจากนั้นประมาณ 2 อาทิตย์ มีอาการเจ็บหัวนมอย่างเดียว จนถึงตอนนี้เริ่มไม่เจ็บแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ แบบนี้จะท้องไหม หรือผิดปกติอะไรไหม ขอบคุณค่ะ

    Bongkot Chaisuandok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bongkot Chaisuandok

    ประจำเดือนคือเลือดที่หลุดจากเยื่่อบุโพรงมดลูกในช่วงท้ายของรอบเดือนจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศที่ลดลง เป็นการบ่งบอกว่าไม่มีการตั้งครรภ์ในรอบเดือนที่ผ่านมา

    ดังนั้นหลังจากมีประจำเดือนมา หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ต่อ จึงแทบไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ ยกเว้นว่าเลือดที่ออกมาไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เป็นเลือดจากความผิดปกติอื่นๆเช่น เนื้องอกมดลูก ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก ช่องคลอดติดเชื้อเป็นต้น

    อาการเจ็บหัวนมนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นการอักเสบหรือเสียดสีบริเวณหัวนม หรือมีผิวหนังอักเสบ ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำหากประจำเดือนมาช้า ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นที่เป็นไปได้เช่นมีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ พังผืดมดลูก หรือโรคไทรอยด์ หรืออาจลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น แต่อย่างที่กล่าวไปค่ะว่าในกรณีนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อย