• มีอาการเจ็บรอบสะดือ มีอาการท้องเสียมาหลายวัน และมักเป็นตอนกลางคืน เป็นอาการอะไร

  •  JaNg Thitirat
    สมาชิก

    มีอาการเจ็บรอบๆ สะดือ จี๊ดๆ กดไปแล้วเจ็บ มีอาการท้องเสียมาหลายวันด้วย

    โดยเฉพาะตอนกลางคืนจะท้องเสียบ่อย 3-4 รอบ

    JaNg Thitirat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JaNg Thitirat

    อาการเจ็บท้องรอบๆสะดือ และถ่ายเหลวนั้น หากเป็นมาเฉียบพลันประมาณ 1-3 วัน สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเรื่องอาหารเป็นพิษ ซึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวนซึ่งมักจะต้องเป็นมาเรื้อรัง การมีก้อนเนื้อในช่องท้องหรือลำไส้ใหญ่ก็ควรจะเป็นมาเรื้อรังอีกทั้งอาจมีขับถ่ายปนเลือด น้ำหนักลดร่วมด้วย

    อาหารเป็นพิษในคนปกติ สามารถรักษาตามอาการได้ โดยการดื่มน้ำผสมเกลือแร่ตามไปมากๆทุกครั้งที่มีการถ่ายเหลว กินยาแก้ปวดท้องเพื่อบรรเทาอาการ รับประทานอาหารสุกสะอาด

    ควรไปพบแพทย์หากถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามไม่ทัน ปวดท้องมากจนทนไม่ได้ หรือมีไข้สูง