• เด็ก 3 ขวบ ท้องเสีย มีไข้ อาเจียน เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  • เด็กอายุ3ขวบ2เดื่อนคะ มีอาการมีไข้38.8 ปวดท้องท้องเสีย อุจจาระเหลวอุจจาระทั้งวันไม่หยุดเลยคะมีอ้วกบ้างคะ พาไปหาหมอเขาบอกมันเกิดจากไม่สบายให้ยาฆ่าเชื้อลดไข้ แต่ไม่ดีขึ้นเลย ทำไงดีคะ
    ไม่เอา ภาระ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไม่เอา ภาระ

    อาการไข้สูง ปวดท้อง ถ่ายเหลวในเด็กเล็กนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการมีลำไส้อักเสบในจากการติดเชื้อไวรัสที่พบได้บ่อยในเด็กเล็ก ได้แก่ โรตาไวรัส อะดีโนไวรัส โนโรไวรัส เป็นต้น อาจมีอาการถ่ายเหลว ถ่ายบ่อยครั้งขึ้น  หรือเป็นอาหารเป็นพิษ อาการคล้ายลำไส้อักเสบ แต่อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย มีไข้ร่วมด้วย หรือเป็นอาการของการแพ้นมวัว หากเพิ่งจะเปลี่ยนสูตรนมเร็วๆนี้ และเมื่อก่อนไม่เคยมีอาการ แต่มักไม่ทำให้มีไข้ดังกล่าวมา

    ดังนั้นตอนนี้นึกถึงเรื่องการติดเชื้อในทางเดินอาหารมากที่สุด แนะนำการดูแลโดยให้รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดเท่านั้น ดื่มน้ำมากๆเพื่อชดเชยกับที่เสียรับประทานยาลดไข้หากมีไข้สูงและเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง อาจดื่มน้ำเกลือแร่เสริมด้วย

    และหากยังมีไข้สูง ถ่ายเหลวเยอะ เด็กกินได้น้อย ซึมลง ควรพากลับไปพบแพทย์ เพราะอาจต้องมีการให้สารน้ำหรือยาฆ่าเชื้อทางหลอดเลือด กรณีเป็นการติดเชื้อในทางเดินอาหารรุนแรงค่ะ