• กลืนลำบาก ทานแล้วจุกที่คอ เหมือนหายใจลำบาก

  •  benja_mars
    สมาชิก

    มีอาการหายใจลำบากเหมือนเหนื่อย จุกอก อยากเรอตลอดเวลา (คิดว่าเป็นกระเพาะ ซื้อยาธาตุน้ำขาว กับ air-x มากินก็ไม่ดีขึ้น) พยายามหายใจเข้าออกช้าๆแต่ยิ่งเหนื่อยรู้สึกเหมือนไม่ได้หายใจ คอแห้งมาก พยายามจิบน้ำตลอดค่ะ เวลาไอแห้งๆแล้วจะมีอาการอยากอาเจียนค่ะ กินข้าวได้น้อยลงต้องเคี้ยวให้ละเอียดขึ้นเพราะกลืนไม่ลงเหมือนติดคอ ต้องพยายามดื่มน้ำช่วยกลืนลงไปค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ benja-mars @อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น -หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น @จากที่คุณ benja_mars เล่ามา คิดว่าอาการจุกอก อยากเรอตลอด อาจเป็นอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือเป็นอาการของโรคกรดไหลย้อนได้ค่ะ แต่อาการกลืนลำบากจนต้องเคี้ยวละเอียดๆแล้วดื่มน้ำตาม จะยังระบุสาเหตุไม่ได้นะคะ ถ้ากลืนลำบากจนรับประทานอาหารน้อยลง และมีน้ำหนักลด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ