• มีอาการหายใจ ไม่อิ่มแน่นหน้าอกมา 3 วัน เหนื่อยง่าย เกิดจากอะไร

  •  Saturn Along
    สมาชิก
    มีอาการหายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก(บางช่วง) เหนื่อ ยง่าย เป็นแบบนี้มาได้3วันแล้วค่ะ อยากขอคำแนะนำและวิธีรักษาค่ะ หนูกลัวมากค่ะ
    Saturn Along  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Saturn Along

    อาการหายใจไม่อิ่มและแน่นหน้าอก อาจมีสาเหตุจาก

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย

    -ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนัก แนะนำว่าถ้ามีอาการแน่นอกแบบโรคหัวใจดังกล่าวไป เหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจมีภาวะความผิดปกติของปอดหรือหัวใจที่ต้องได้รับการรักษาตามสาเหตุค่ะ คงต้องตรวจเพิ่มเติมทั้งการเอ็กซเรย์ปอด คลื่นไฟฟ้าหัวใจ และฟังปอดกับหัวใจร่วมด้วย จึงจะให้การวินิจฉัยที่แน่นอนได้ค่ะ