• มีอาการหายใจไม่เต็มปอดเวลาตื่นเต้น และมีใจเต้นแรง รู้สึกเหมือนจะอาเจียนเป็นอาการอะไร

  •  Room A Loon
    สมาชิก
    มีอาการหายใจไม่เต็มปอดครับเวลาตื่นเต้นหรือใจเต้นแรงจะมีอาการเหมือนจะอาเจียนครับ​กินโค้กหรือกาแฟเวลาใจเต้นเร้วหน่อยก็มีอาการเลยครับ
    Room A Loon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Room A Loon

    อาการหายใจไม่อิ่ม ใจสั่น อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -กรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอก หายใจไม่อิ่ม

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -การได้รับสารกระตุ้นบางชนิดเช่น กาแฟ

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนัก ไม่กินแล้วนอนทันที งดการดื่มกาแฟแอลกอฮอล์ หรือสารกระตุ้นระบบประสาท แนะนำว่าถ้ามีอาการแน่นอกแบบโรคหัวใจดังกล่าวไป เหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก คลื่นไส้ อาจียน มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์