• เคยเป็นกรดไหลย้อน ได้ยารักษามาแล้ว ตอนนี้มีอาการหายใจไม่อิ่มแน่นอก เกิดจากอะไร

  • เคยเป็นกรดไหลย้อนเมื่อก่อนมีน้ำเปรี้ยวขึ้นปากกับจุกคอแต่อาการพวกนั้นหายไปแล้วเพราะไปหาหมอกินยา แต่อาการหายใจไม่อิ่มบางทีแน่นอกยังไม่หายครับ เป็นภูมิแพ้ตั้งแต่เด็กด้วยครับ ผมอายุ13ปีครับ
    กฤติเดช นวลนิ่ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กฤติเดช นวลนิ่ม

    กรดไหลย้อนเป็นโรคที่มีกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม ผู้ป่วยมักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก โดยอาการจะเป็นๆหายๆได้ตลอด

    การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    การที่โรคจะกำเริบหรือไม่ หรือกำเริบบ่อยแค่ไหนขึ้นกับการปฎิบัติตัวเป็นสำคัญค่ะ หากตอนนี้มีอาการเป็นมาก ปรับพฤติกรรมเองแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ และหากมีอาการหายใจไม่อิ่ม แน่นอกเยอะ อาจจะต้องหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยเช่นการติดเชื้อในทางเดินหายใจ หรือโรคหัวใจ แต่ในคนอายุน้อยก็เป็นไปได้น้อยค่ะ