• มีอาการหายใจไม่ทั่วท้อง เหนื่อยง่าย เกิดจากอะไร

  •  Ray Ranumas
    สมาชิก

    มีอาการหายใจไม่ทั่วท้อง ห่าวไม่อิ่มเหนื่อยง่ายกว่าแต่ก่อน เป็นแบบนี้มาเป็นอาทิตย์ไม่ทราบสาเหตุเกิดมาจากอะไรค่ะ แล้วมีวิธีรักษายังไงบ้างค่ะ

    Ray Ranumas  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ray Ranumas

    อาการหายใจไม่อิ่ม อาจมีสาเหตุจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้ติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย

    -ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    แนะนำสังเกตอาการเช่นไข้ ไอ หอบเหนื่อย หายใจมีเสียงวี้ด แน่นหน้าอก เหล่านี้เป็นอาการที่บ่งบอกว่าอาจมีสาเหตุเกี่ยวกับปอดและหัวใจควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากมีอาการหายใจไม่อิ่มหลังการออกกำลังกายหรือความตื่นตระหนกอาจสังเกตอาการหรือปรับพฤติกรรม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนัก สูดอากาศบริสุทธิ์ เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทสะดวก อยู่ในที่ที่เปิดโล่ง ไม่อึดอัด ฝึกใช้เทคนิคควบคุมความเครียด ความวิตกกังวลหากรู้สึกว่ามี งดสูบบุหรี่