• บุตรชายอายุ 17 ปี จะเจ็บแปล๊บๆที่หลังตอนนั่งยองๆ เกิดจากอะไร จะไปตรวจเพิ่มเติมได้ที่ไหนบ้าง

  •  Phitphiboon Chaosuwanakit
    สมาชิก
    เนื่องด้วยบุตรชายอายุ 17 ปี กำลังศึกษาในโรงเรียนทหาร เขามีปัญหาที่ว่า เวลาฝึกท่ายิงปืนนั่งยองไม่ได้ เพราะว่ามีอาการเหมือนเส้นประสาทแป๊บตรงข้างหลังจนถึงด้านหลังศีรษะ แต่เวลายืนเขาสามารถอกผายไหล่ผึ่งได้ เป็นปกติ มีเพียงปัญหาคือตอนนั่งยองเท่านั้นไม่สามารถแต่มีอาการดังกล่าวข้าง ไม่ทราบว่าอาการนี้จะเกี่ยวกับเรื่องกระดูกสันหลังโกร่งหรือเปล่า พอจะมีวิธีไหนแก้ไขได้บ้างครับ และจะติดต่อหมอเฉพาะทางได้ยังไงครับ แนนสามารถไปเอกเซอเรย์ได้ที่ไหนบ้างครับ เพราะเห็นทางโรงเรียนกองแพทย์.บอกให้ไปเอกเซเรย์มาดู ช่วยกรุณาแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ
    Phitphiboon Chaosuwanakit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phitphiboon Chaosuwanakit

    อาการไม่สามารถนั่งยองๆ พอนั่งแล้วทำให้มีอาการเจ็บแปล๊บๆตรงกลางหลังดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ปลายเส้นประสาทอักเสบ กระดูกสันหลังที่คดหรือผิดรูป หรือการมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่หลังอักเสบธรรมดา

    กระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท เป็นภาวะที่หมอนรองกระดูกถูกทำลายจนเสียหาย ส่งผลให้ไปกดทับเส้นประสาท ผู้ป่วยอาจรู้สึกชา อ่อนแรง หรือเจ็บบริเวณแนวเส้นประสาทที่ถูกกดทับ เจ็บแปล๊บๆเมื่อต้องนั่งหรือยืนนานๆได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หรือเอ็กซเรย์กระดูกสันหลังเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป สามารถไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษา หรืออาจไปตามรพ.ตามที่กรมทหารแนะนำหรือได้รับการรับรอง อาจพบแพทย์ทั่วไปก่อนได้ ถ้าพบว่ามีความผิดปกติจริง จะมีการส่งต่อพบแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกต่อไป