• ผ่าตัดเนื้องอกที่เส้นประสาทไขสันหลังมา 8 ปี แล้วมีการกระแทกที่หลังจากการขี่มอเตอร์ไซค์ แล้วปวดหลัง จะมีผลอะไรไหม

  •  Nan Nantawan Teppakorn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ จะสอบถามเกี่ยวกับการผ่าตัดค่ะ คือมีการผ่าตัดหลัง(เป็นเนื้องอกที่เส้นประสาทไขสันหลัง)  มีการเลาะกระดูกด้วย เพราะเนื้องอกมันกินกระดูกด้วยค่ะ ผ่าตัดมา 8 ปีแล้ว เมื่อ2-3 วันที่ผ่านมา ขี่รถมอเตอร์ไซต์ตกหลุมค่ะ แล้วเกิดอาการปวดที่หลัง อยากทราบว่า เราผ่าตัดมา 8 ปีแล้วจะมีผลอะไรมั้ยคะ

    Nan Nantawan Teppakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nan Nantawan Teppakorn

    หลังการผ่าตัดเนื้องอกที่เส้นประสาทไขสันหลังดังกล่าวมา ประมาณ 8 ปีแล้วนั้น รอยแผลต่างๆ หรือรอยร้าวต่างๆภายในกระดูกน่าจะเชื่อมติดกันดีแล้ว หากได้ติดตามอาการกับแพทย์อยู่ตลอด และไม่ได้มีการให้การรักษาใดๆเพิ่มอีก แสดงว่ารอยโรคน่าจะหายเกือบสนิทแล้ว

    ดังนั้นการ ขี่รถมอเตอร์ไซต์ตกหลุมดังกล่าวมา ซึ่งไม่น่าใช่อุบัติเหตุที่รุนแรงนั้น น่าจะทำให้มึความผิดปกติไปถึงกระดูกไขสันหลังได้น้อย อาการปวดที่มีนั้น ยังนึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบมากกว่า

    แนะนำสังเกตอาการ พักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และหากยังปวดหลังมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม