• มีอาการวิตกกังวล กระวนกระวายใจขึ้นมาเฉียบพลัน กลัว ไม่มีสมาธิ เกิดจากอะไร

  •  Frank
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีเมื่อวันอาทิตย์ตอนช่วงเย็นออกไปส่งแฟนกลับมาที่บ้านแล้วอยู่ๆก็เกิดอาการแปลกๆเหมือนกังวลอะไรสักอย่างอยู่เฉยๆไม่ได้มันเกิดขึ้นเร็วมากพอตกดึกเริ่มมีอาการกระวนกระวาย ตื่นตัว อยู่เฉยๆไม่ได้เหมือนไม่มีสมาธิ พอจะลงตัวนอนมันก็ไม่อยากนอนเหมือนกลัวอะไรสักอย่างเหมือนไม่อยากอยู่คนเดียว วันที่ 2 อาการดีขึ้นแต่ยังรู้สึก กระวนกระวายใจอยู่นิดหน่อยพอตกดึงนอนไม่หลับกว่าจะมาหลับก็ประมาณตี2กว่า วันที่ 3 มีอาการกระวนกระวายอยากร้องไห้ พอถึงเวลานอนรู้สึก นอนแต่กว่ารู้สึกตัวตลอดในหัวคิดอะไรไปเรื่อย เบื่ออาหารไม่ค่อยอยากกินข้าว อยากทราบว่าผมเป็นโรควิตกกังวลหรือโรคซึมเศร้าเคยเป็นแบบนี้แต่ว่านานๆหลายปีมากๆถึงเป็น
    Frank  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณFrank

    อาการกังวล กระวนกระวายใจขึ้นมาเฉียบพลัน กลัว ไม่มีสมาธิ กระวนกระวายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก โรคแพนิค โรควิตกกังวลทั่วไป เป็นความกังวลแบบปกติที่เกิดตามหลังเหตุการณ์ที่ทำให้กลัวหรือเครียด โรคซึมเศร้า

    โดยจากที่กล่าวมา ถ้าอาการเป็นเฉียบพลันทันที มีความรู้สึกเหมือนจะตาย กระวนกระวายด้วย อาจนึกถึงโรคแพนิคได้มากที่สุด

    โรคแพนิคเป็นโรคที่มีการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายต่างๆจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตาย

    หากมีอาการเป็นบ่อยๆ เป็นมาก รบกวนชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม ในเบื้องต้นนี้ อาจลองทำการเปลี่ยนความคิด โดยเมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการดังกล่าว ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป และต้องตั้งสติว่าเหตุการณ์นี้จริงๆแล้วไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้