• มีอาการแพนิคทำให้ไม่กล้าออกกำลังกาย ควรทำอย่างไร

  •  Boutchanthalath Joy
    สมาชิก
    สบายดี ผมคน สปปลาว เดี้ คือผมมีอาการแพรนิกสำพันกับอาการไม่กล้าออกกำลังกาย ถ้าออกกำลังกายเลักน้อยก่อจะมีอาการแพรนิก แม้แต่เดีนออกกำลังกายยังไม่กล้า ผมต้องทำอย่างไรคลับ. ขอโทดพาสาไทยบ่อค่อยเกั่ง
    Boutchanthalath Joy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Boutchanthalath Joy

    ภาวะแพนิคดังที่กล่าวมานั้นเป็นอาการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ อาการที่พบได้บ่อยๆเช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตาย

    โดยอาการอาจจะสัมพันธ์กับความกลัวต่อเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง ซึ่งการรักษาของโรคนั้น อาจจะต้องตัดสาเหตุทางกาย เช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ ไทรอยด์ทำงานผิดปกติออกไปก่อนด้วย ถ้าไม่มีสาเหตุทางกายจริงๆ และเป็นภาวะแพนิคนั้น การรักษาอาจมีการใช้ยาเพื่อกดประสาท ร่วมกับทำจิตบำบัด ทำพฤติกรรมบำบัดภายใต้การดูแลของแพทย์

    ในเบื้องต้นควรพยายามควบคุมอารมณ์และมีสติ โดยเมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการดังกล่าวมา ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป และต้องตั้งสติว่าเหตุการณ์นี้จริงๆแล้วไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต ไม่จำเป็นต้องมีความหวาดกลัว ให้งดการรับประทานยาที่จะกระตุ้นระบบประสาทรวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมาก ใจสั่นตลอด จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน