• มีอาการหน้าชา ปากชาครึ่งซีกซ้าย ควรต้องรีบไปรักษาหรือไม่

  •  Beam Samak-Apiruk
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วรู้สึกชาบริเวณหน้าแก้มซ้ายเลยไปหาหมอ หมอให้แค่ยาวิตามินบีมาทาน แล้วก็ให้พักผ่อนให้เพียงพอ (หมอบอกน่าจะเป็นที่นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ+เครียดสะสม) แต่เมื่อวานรู้สึกชาบริเวณกระพุ้งแก้มซ้าย เหมือนเวลาอมน้ำแข็ง ส่องภายในปากเห็นกระพุ้งแก้มมีรอยห้อเลือดเล็กๆ(น่าจะเผลอกัดกระพุ้งแก้มไม่รู้ตัว) ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับที่ถอนฟันคุดซี่บนซ้ายเมื่อเดือนที่แล้วหรือไม่ แล้วอาการแบบนี้ต้องรีบรักษาหรือไม่คะ ขอบคุณมากค่ะ
    Beam Samak-Apiruk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Beam Samak-Apiruk

    อาการหน้าชา ปากชาเป็นครึ่งซีกของใบหน้านั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบของปลายเส้นประสาทหรือเส้นประสาทที่โดนยาชา เกิดหลังการทำหัตถการภายในช่องปากเช่นการถอนฟันคุดได้ แต่ก็ไม่ควรมีอาการเป็นต่อเนื่องนานเป็นเดือน สาเหตุอื่นๆเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบจากการกดทับ การติดเชื้อไวรัสเช่นงูสวัด ซึ่งมักมีผื่นตุ่มน้ำขึ้นตามใบหน้าด้วย หรือเป็นสาเหตุจากในสมองเช่นมีเส้นเลือดตีบในสมอง

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดอีกครั้ง หากอาการไม่ทุเลาหลังได้ยาที่แพทย์จ่ายมา และอาจจะต้องได้รับการเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองไปด้วย หากอาการชาเป็นชาหนาๆแบบครึ่งซีกของร่างกาย ไม่หายไปเอง เบื้องต้นระวังการกดทับบริเวณดังกล่าว ยังไม่ซื้อยาใดๆมากินเอง