• มีอาการชาศีรษะ แขนอ่อนแรง แพทย์บอกว่าเป็นโรค TIA กินยามาแล้วยังชา เป็นผลข้างเคียงจากยาหรือไม่

  •  Tassanakamol
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ

    เนื่องจากเข้ารับการรักษาจากอาการชาที่ศีรษะ ทำให้แขนอ่อนแรงไประยะเวลาไม่นาน เข้าพบแพทย์ และได้รับการรักษา แพทย์วินิจฉัยว่าเป็น TIA และมีความดันสูง หลังจากออกจากโรงพยาบาลได้รับยาลดคอเลสเตอรอล ลดความดันมาทาน แต่ยังมีอาการชาที่ศีรษะอยู่แต่ไม่มาก หากนอนทับจะทำให้ชามาก บางครั้งเลยมาบริเวณจมูก และจะชามากขึ้น เมื่อเปลี่ยนอิริยาบท อาการก็จะลดลง อาการชาจะชาที่แขนขาด้วยหากมีการนอนทับ รวมถึงมีอาการเวียนศีรษะร่วมด้วย

    อยากทราบว่าอาการดังกล่าวคือผลข้างเคียงของยา

    ข้อมูลเพิ่มเติม

    คนไข้หยุดสูบบุหรีและกาแฟหลังจากทราบอาการในทันที ขณะนี้หยุดมาได้ 5-6 วันแล้ว

    Tassanakamol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tassanakamol

    อาการชาที่ศีรษะ ร่วมกับอ่อนแรงไปชั่วครู่นั้น อาจจะเกิดจากการขาดเลือดของสมองชั่วคราวหรือที่เรียกว่า TIA ซึ่งจะรักษาคล้ายกับมีเส้นเลือดสมอตีบ

    โดยการรักษาคือการใช้ยาความดันหากมีภาวะความดันสูงร่วมด้วย ร่วมกับยาลดไขมันในเลือด ยาต้านการแข็งตัวของเลือดหรือ Aspirin

    หลังการได้รับการรักษานั้น ไม่ควรมีอาการชาที่เกิดขึ้นใหม่ หากยังมีอาการชาเป็นๆหายๆอยู่นั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำค่ะว่ามีความผิดปกติอื่นๆที่อธิบายอาการชาเช่นอาการปลายเส้นประสาทอักเสบ การกดทับของเส้นประสาทจากกระดูกสันหลังร่วมด้วยหรือไม่ ในเบื้องต้นให้กินยาที่แพทย์จ่ายมาอย่างต่อเนื่อง ผลข้างเคียงของยาที่กินส่วนใหญ่ไม่ได้ทำให้ชามากขึ้น คิดว่าน่าจะเป็นอาการของตัวโรคที่มีอยู่แล้วมากกว่าค่ะ