• ชาที่นิ้วนางกับนิ้วก้อยมือซ้ายเกิดหลังการนอนทับ แต่เป็นมาหลายวันยังชาๆอยู่นิดหน่อย ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Sajeerat Thanachijarat
    สมาชิก
    พอดีวันนั้นนอนแบบฟุบกันโต๊ะค่ะแล้วคงนอนทับมือ ตื่นมารู้สึกชาที่นิ้วนางกับนิ้วก้อยก็ไมไ่ด้สนใจอะไร อีกวันก็หายนะคะแต่เราดันไปนอนทับอีก ทีนี้มันก็ชามาสัก2วัน เข้าวันที่3ก็รู้สึกอาการชาดีขึ้นค่ะๆม่ชาตลอดเวลาแล้ว อาจจะมีชาบ้างเวลามือนั่นทำอะไรนิดหน่อยแต่ชาเล็กน้อย เวลากำมือเหมือนจะเกร็งๆนิดหน่อย อยากทราบว่ามันจะหายเองไหมคะหรืแต้ไปหาหมอ นิ้วนางกับนิ้วก้อยมันรู้สึกเหมือนว่าเรารู้สึกมันตลอดเวลา.
    Sajeerat Thanachijarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sajeerat Thanachijarat

    อาการชาที่นิ้วนางกับนิ้วก้อยมือซ้ายเกิดหลังการมีประวัติกดทับในบริเวณดังกล่าวที่ชัดเจนนั้น อาจจะเกิดมาจาก การที่เส้นประสาทถูกกดทับนานๆ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย อาจเกิดจากการกำหรือเกร็งไว้นานๆได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆของการชาเช่นการมีปลายเส้นประสาทอักเสบเช่นการขาดวิตามิน การเป็นเบาหวาน หรือชาจากสาเหตุในสมองขาดเลือด แต่จากลักษณะที่กล่าวมา เป็นไปได้น้อย โดยอาการจากในสมองมักเป็นชาหนาๆ เป็นครึ่งซีก ไม่สัมพันธ์กับการกดทับ

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นให้มีอาการ ขยับมือบ่อยๆ ไม่เกร็งหรือกำค้างไว้ท่าใดท่าหนึ่งนานๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นต่อเนื่องหลายวัน แม้ไม่ได้กดทับแล้ว ก็ยังไม่ดีขึ้น หรือเริ่มชาหนาๆแบบไม่รู้สึก มีนิ้วหรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือปวดมากร่วมด้วย