• มีอาการได้ยินเสียงผิดปกติแบบเสียงตุ๊บๆ ในหูฝั่งซ้าย เกิดจากอะไร

  •  Jinnawat Khetkhamnamsuk
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีหูฝั่งซ้ายผมมีเสียงตุ๊บๆ เหมือนเสียงหัวใจเต้นเบาๆ เป็นช่วงๆ จะได้ยินชัดเวลานอนตะเเคง อยากทราบว่าเกิดจากอะไรครับ ขอบคุณครับ. ปล.การได้ยินปกติดีครับ.
    Jinnawat Khetkhamnamsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jinnawat Khetkhamnamsuk

    อาการได้ยินเสียงผิดปกติแบบเสียงตุ๊บๆ ในหูฝั่งซ้ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การอยู่ในที่เสียงดังติดต่อกันนานๆ การนอนกดทับ การมีสิ่งแปลกปลอมในหู หรือมีอะไรอุดหูข้างใดข้างหนึ่งอยู่ การมีตะกอนหินปูนที่หูชั้นใน หูติดเชื้อและไซนัสอักเสบ โรคและความผิดปกติเกี่ยวกับหลอดเลือด เช่น ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดฝอยผิดปกติ ภาวะหลอดเลือดแข็ง ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฆ่าเชื้อบางชนิด เป็นต้น

    มีสาเหตุที่เป็นไปได้หลากหลาย ที่เจอบ่อย อาจจะเป็นเรื่องขี้หูอุดตัน แนะนำการใช้ผ้าสะอาดชุบทำความสะอาดหูภายนอกเบาๆดูก่อน หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการอยู่ในที่เสียงดังๆต่อเนื่อง หากยังมีอาการต่อเนื่องและเป็นมากขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม