• มีอาการอ้าปากได้ไม่สุด เหมือนติดๆ และปวดตรงแก้ม เกิดจากอะไร

  • คือเวลาผมตื่นมาจะมีอาการเวลาอ้าปากแล้วเหมือนมันอ้าได้ไม่สุดอะครับเหมือนมันไปติดอะไรบางอย่างซึ่งเวลาอ้าจะรู้สึกปวกตรงแก้มด้วยผมเปนอะไรครับ
    เมธาวิน ศรีระดา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เมธาวิน ศรีระดา

    อาการอ้าปากได้ไม่สุด เหมือนติดๆ และปวดตรงแก้มร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ ทำให้ปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น มีการอักเสบของเนื้อเยื่อบริเวณกรามจากการกระแทกหรือการติดเชื้อแบคทีเรียใต้ชั้นผิวหนัง การมีต่อมน้ำลายอักเสบ หรือเป็นโรคผิวหนังใดๆบริเวณมุมปากทำให้อ้าปากได้ไม่สุด

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการอ้าปากกว้างๆนานๆ หรือการเคี้ยวอาหารแข็งๆ ให้รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ถ้าปวดมากินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากแม้พักการใช้งานกรามแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ยังปวดเวลาอ้าปากมากๆอยู่ตลอด หรือมีอาการปวด บวม แดง ร้อนบริเวณกรามหรือรอบๆมุมปากร่วมด้วย