• ไปอัลตราซาวน์พบต่อมน้ำลายบวมและมีต่อมน้ำเหลืองอยู่ด้านใน แพทย์นัดเจาะน้ำไปตรวจ อันตรายไหม

  • ต่อมน้ำลายบวมไป อันต้าซาวมาแล้วเจอต่อมน้ำลายข้างในมีต่อมน้ำเหลืองอยู่ด้านใน อันตรายไหมครับ หมอที่ รรพ.เจาะน้ำไปตรวจวันที่10รู้ผล กังวลมาก
    ธีรพงศ์ เพ็งจันทึก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธีรพงศ์ เพ็งจันทึก

    อาการต่อมน้ำลายบวม ตรวจพบว่ามีต่อมน้ำเหลืองอยู่ด้านในดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากมีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆที่ทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตมากขึ้น ซึ่งการมีน้ำอยู่ด้วย ก็แสดงว่าน่าจะมีการอักเสบจริง ทำให้ร่างกายสร้างน้ำหรือสารคัดหลั่งออกมา

    ซึ่งจากการตรวจร่างกายแพทย์อาจไม่พบสาเหตุที่ชัดเจน จึงจำเป็นต้องเจาะน้ำไปตรวจเพาะเชื้อ และตรวจอื่นๆที่จำเป็นร่วมด้วยเพื่อให้สาเหตุที่แน่ชัดต่อไปว่าน่าจะเป็นต่อมน้ำลายโตจากสาเหตุใด นอกจากการติดเชื้อ ต่อมน้ำลายที่โตขึ้นอาจเกิดจากการฉีกขาดของต่อมน้ำลายเอง หรือการมีเนื้องอกในต่อมน้ำลาย เป็นต้น

    ควรกลับไปตรวจตามแพทย์นัด ระหว่างนี้ไม่ไปบีบแกะหรือกดบริเวณที่มีอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมากร่วมด้วย