• ปวดโพรงจมูกมาก เวลานอนหงายตอนกลางคืน จนรบกวนการนอน เป็นเพราะอะไร รักษาอย่างไร

  •  SiraJ
    สมาชิก
    ปวดโพรงจมูกมากเวลานอนหงายตอนกลางคืน รบกวนการนอน ทำให้นอนไม่หลับ เป็นมาประมาณ1เดือนแล้วค่ะ เป็นทุกวัน ล้างจมูก นอนห่มผ้าให้อุ่นก็ยังไม่ดีขึ้นค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ ต้องรักษาอย่างไรคะคุณหมอ
    SiraJ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ SiraJ

    อาการปวดโพรงจมูกเวลานอนตอนกลางคืนนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีภาวะภูมิแพ้ที่จมูก มีภาวะไซนัสอักเสบซึ่งมีทั้งชนิดที่เป็นเฉียบพลันหรือเรื้อรัง การมีริดสีดวงจมูก มีเนื้องอกในจมูก หรือมีการอักเสบติดเชื้อของเยื่อบุโพรงจมูกจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา เป็นต้น

    เบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้คัดจมูก ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเพื่อบรรเทาอาการได้หากมีสารคัดหลั่งจากจมูกมาก ควรนอนในทีที่ไม่แห้งหรือเย็นจัดจนเกินไป รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากกินยาเพื่อบรรเทาอาการแล้วไม่ดีขึ้น ปวดมากๆจนทำให้นอนหลับไม่ได้ หรือมีน้ำมูกข้นเขียว มีไข้สูง ปวดตามใบหน้ามากๆร่วมด้วย การรักษาเช่นการใช้ยาฆ่าเชื้อควรได้รับการตรวจยืนยันจากแพทย์ว่ามีการติดเชื้อจริงและใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น แต่หากเป็นมา 1 เดือนแล้ว ก็อาจจะคิดถึงการติดเชื้อได้น้อย