• อาการเจ็บแปล๊บๆและแสบบริเวณผิวหนังตรงน่อง สงสัยว่าเป็นปลายประสาทอักเสบ ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  iodine
    สมาชิก
    รู้สึกแสบแปล๊บๆ+เจ็บ(เป็นๆหายๆแต่ยังรู้สึกอยู่ตลอดเวลา)บริเวณตรงผิวหนังตรงน่อง ลึกเข้าไปข้างใน เวลากดเบาๆก็เจ็บๆ พอนั่งท่าเทพธิดาแล้ว แสบ เจ็บตลอด ต้องไปพบหมอมั้ยคะ
    iodine  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ iodine

    อาการเจ็บแปล๊บๆและแสบบริเวณผิวหนังตรงน่องดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการเจ็บจาก ปลายเส้นประสาทถูกกดทับอย่างผิดท่านานๆ ปลายเส้นประสาทอักเสบจากสาเหตุใดๆเช่น การขาดวิตามิน การเป็นเบาหวาน การติดเชื้อไวรัส หรือในบางรายก็ไม่ได้มีสาเหตุชัดเจน การมีโรคผิวหนังที่ทำให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อนเช่นการเป็นงูสวัด หรือสมองและไขสันหลังรับรู้ความรู้สึกอย่างผิดปกติไป เป็นต้น

    เบื้องต้นอาจปรับพฤติกรรมไปก่อน ด้วยการงดการนอนกดทับหรือเกร็งบริเวณที่เป็นนานๆ หากยังมีอาการต่อเนื่องไม่ทุเลา เป็นบริเวณกว้างขึ้น หรือเริ่มมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่น กล้ามเนื้อที่ขาอ่อนแรง ยกไม่ค่อยได้ ปวดหลังร่วมด้วย หรือตอนนี้ไม่สบายใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทเพิ่มเติมต่อไป