• ชาลิ้น และเพดานปากเมื่อลิ้นแตะ เกิดจากอะไร เกิดจากมะเร็งไหม

  •  Yasumin Chaidet
    สมาชิก
    จู่ๆกินข้าวเช้าเสร็จ จิชาเย็นจากหลอด หลังจากนั่นพอลิ้นแตะเพดานปากก็รู้สึกชาแปล๊บๆ ทุกครั้งที่ลิ้นแตะโดนเพดานปาก ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็นมาก่อน (เปลี่ยนยาสีฟันเป็นยี่ห้ออื่นประมาณ2 วัน) ไม่รู้เกี่ยวไหม แต่กังวลเพราะเสิร์ชกูเกิล แล้วขึ้นแต่มะเร็งช่องปาก ซึ่งกลัวค่ะ 😞😞😞
    Yasumin Chaidet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yasumin Chaidet

    อาการชาที่บริเวณลิ้นและเพดานปากดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาชาเฉพาะที่ในช่องปากภายใน 24-48 ชั่วโมงก่อนหน้านี้ การอ้าปากค้างไว้นานๆก่อนหน้านี้ หรืออาจเป็นการรับความรู้สึกที่เปลี่ยนแปลงไปจากปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือการมีเส้นเลือดในสมองตีบ เป็นต้น

    เรื่องมะเร็งช่องปาก จะมาด้วยอาการดังกล่าวได้น้อย ส่วนใหญ๋มักมาด้วย การมีแผลในช่องปากเรื้อรังไม่หายไป เลือดออก เจ็บ หรือมีประวัติสูบบุหรี่จัด

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด พยายามไม่เกร็งบริเวณกรามมากเกินไป ขยับปากเป็นปกติ ไม่อ้าปากค้างไว้นานๆ หากมีอาการต่อเนื่อง ไม่หายไป ชาหนาๆเหมือนโดนยาชาอยู่ตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม