• มีอาการปวดหลายๆบริเวณตั้งแต่หลังด้านซ้าย ปวดต้นคอ ปวดสะบัก ปวดร้าวลงมาถึงมือ เกิดจากอะไร

  •  Patipat Bunpan
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมมีอาการปวดคล้ายๆTOS มีอาการปวดแถวๆไหปลาร้าด้านซ้ายใต้รักแร้ ปวดคอแถวๆท้ายทอย ปวดบ่า ปวดหัวด้านซ้าย ปวดสะบัก ร่วมด้วย แล้วก็ร้าวลงแขนซ้ายถึงมือ หายใจไม่อิ่มเวลาหายใจบางทีจะรู้สึกเจ็บแปลบๆที่ใต้กระดูกไหปลาร้าด้านซ้ายหรือบ่า มีอาการหาวบ่อยคล้ายๆกับฮุบอากาศเข้าไปให้หายใจอิ่ม บางทีไม่สามารถหาวได้จะติดๆ บางทีก็จะเจ็บบ่าซ้ายหรือสะบักตอนหาวด้วยครับ
    Patipat Bunpan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patipat Bunpan

    อาการปวดหลายๆบริเวณตั้งแต่หลังด้านซ้าย ปวดต้นคอ ปวดสะบัก ปวดร้าวลงมาถึงมือดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นอาการปวดจากการมีกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานมากที่สุด ซึ่งจะสามารถปวดไปได้บริเวณกว้างๆ ไม่จำเพาะเจาะจง มักมีจุดกดเจ็บชัดเจน และสัมพันธ์กับท่าทางหรือการใช้งาน สาเหตุอื่นๆเช่น อาการปวดจากปลายเส้นประสาทมักปวดแบบจี๊ดๆร้าวไปหลายบริเวณได้ หรือปวดจากการมีกระดูกอ่อนอักเสบอาจสัมพันธ์กับการกระแทกหรืออุบัติเหตุบริเวณหน้าอก ปวดจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาจทำให้เจ็บแปล๊บๆเวลาหายใจ แต่มักไม่ทำให้ปวดไปถึงคอ

    เบื้องต้นแนะนำพักการใช้งานบริเวณที่ปวด ฝึกออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ไม่เกร็งอยู่ท่าใดท่าหนึ่งนานๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ หากมีอาการปวดมาก

    ควรไปพบแพทย์หากพักหรือรับประทานยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา หรือเจ็บเวลาหายใจมาก รู้สึกแปล๊บๆอยู่ตลอด ร่วมกับมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง ชามากร่วมด้วย