• ปวดหัวเข่าซ้าย เวลานอนตะแคงขวา เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Winai Khamlab
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีอาการปวดหัวเข่าซ้ายเวลานอนตะแคงด้านขวามาหลายปีแล้วครับ อาการปวดจะหายไป เมื่อนอนตะแคงไปอีกด้านหรือลุกขึ้นนั่งหรือไม่ก็ยืน อาการปวดสักพักก็จะหายไปเอง  รู้สึกอาการปวดจะมาจากหัวเข่าบริเวณด้านนอกก่อนแล้วก็ลามไปทั้งหัวเข่าครับ  เวลาวิ่งหรือออกกำลังกายใดๆแปลกที่ไม่มีอาการปวดเลย เป็นเฉพาะท่านอนตะแคงขวาครับ

    Winai Khamlab  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Winai Khamlab

    อาการปวดเข่าซ้ายเวลาต้องนอนตะแคงดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น การฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น ซึ่งกรณีเป็นการอักเสบของกล้ามเนื้อ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน อาจมีท่าทางบางท่าที่เจ็บมาก บางท่าที่ไม่ค่อยเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆของการปวดเข่าเช่นมีข้อเข่าเสื่อม ข้อเข่าอักเสบหรือติดเชื้อ หรือมีกระดูกหักหรือเคลื่อนแต่มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุรุนแรงและทำให้ลงน้ำหนักไม่ได้ทันที

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลาลง ปวดจนรบกวนการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ หลีกเลี่่ยงการทำท่าทางที่จะทำให้มีอาการมากขึ้น ลดน้ำหนักหากมีน้ำหนักเกิน ไม่เดินหรือวิ่งลงน้ำหนักนานๆในช่วงที่ปวดมาก กินยาแก้ปวดแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการเมื่อปวดมากได้