• จมูกของลูกมีกลิ่น เกิดจากอะไรได้บ้าง และรักษาอย่างไร

  • อยากรุ้ว่าเกิดจากสาเหตุใด และจะรักษาอย่างไร
    ชีวิตต้องดิ้นรน เพือครอบครัว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชีวิตต้องดิ้นรน เพือครอบครัว

    อาการจมูกมีกลิ่นนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีการติดเชื้อในโพรงจมูกหรือโพรงอากาศไซนัสซึ่งอยู่ที่บริเวณจมูกค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีริดสีดวงในจมูก การมีเนื้องอกในจมูก หรือในเด็กเล็กอาจนึกถึงสิ่งแปลกปลอมในจมูกที่เด็กเผลอเอาใส่เข้าไปเองได้เช่นกัน

    เบื้องต้นนั้น ไม่ควรไปแคะหรือแกะเกาในจมูกเอง หากมีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติให้ใช้ผ้าสะอาดค่อยๆซับออกได้ ระวังการไม่เอาสิ่งแปลกปลอมใดๆเข้าไปในจมูก ไม่สั่งน้ำมูกแรงๆ

    สังเกตอาการหากยังคงมีกลิ่นรุนแรงในจมูก มีน้ำมูกไหลออกมามากผิดปกติ คัดจมูกมาก มีไข้สูง ให้รีบพาไปพบแพทย์