• มีน้ำใสๆออกมาตอนจะถึงจุดสุดยอด มีการกินยาคุมฉุกเฉินตามไป จะท้องได้ไหม

  • ตามกระทู้เลยครับ ตอนเเตกเป็นน้ำใสๆตอนนั้นจุดสุดยอดเเล้ว เเต่ชักออกมาไม่ค่อยทัน ในใจรู้สึกเผลอปล่อยไปนิดๆ เเต่กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดเเรกหลังจากนั้นไม่เกิน1วัน มีโอกาสท้องไหมครับ
    แฮ็คส์' ซิ่ง ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แฮ็คส์' ซิ่ง ฯ.

    การมีเพศสัมพันธ์โดยมีการหลั่งเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ เพราะถึงแม้เป็นการหลั่งนอกเลยนั้น ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากถึง 20%  ไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิดเนื่องจากมีโอกาสผิดพลาดสูง ควรใส่ถุงยางอนามัย กินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุมหรือฝังยาคุมเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์จะดีกว่า

    ดังนั้นกรณีนี้นั้น จึงมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน โดยยาคุมแบบฉุกเฉินจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ควรสังเกตรอบเดือนหลังการใช้ยาอีกครั้งค่ะ หากมาช้าเกินกว่า 35 วันจากรอบก่อนแล้วถือว่าช้าผิดปกติ และควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ซึ่งชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ