• มีอาการปวดหลังเท้าด้านนอก เดินลงน้ำหนักไม่ได้ เกิดจากอะไร

  •  Pongpoj
    สมาชิก

    มีอาการปวดตรงบริเวณปลายนิ้วที่กดในรูปตรงเท้าซ้ายครับ

    1 วันก่อนตื่นมารู้สึกเจ็บๆ  แต่ไม่ได้รู้สึกหนักอะไรเดินได้ปกติ  ก่อนนอนก็เอายานวดทาพร้อมนวดไปนิดหน่อยครับ

    เมื่อวานนี้ตื่นมารู้สึกระบมตรงที่นวดแล้วเดินแทบไม่ได้เลยครับ  จะเดินต้องลงน้ำหนักที่ส้นเท้าเอาและเจ็บจี๊ดๆ  วันนี้มีอาการดีขึ้น  ลงน้ำหนักที่ปลายเท้าระหว่างเดินได้ไม่มาก

    Pongpoj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pongpoj

    อาการปวดตรงบริเวณนิ้วที่หลังเท้าด้านนอกดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้า อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย หรือการปวดจากการมีเส้นเอ็นรอบข้อเท้าอักเสบจากการใช้งาน ซึ่งอาจจะปวดมากในช่วงเช้า พอได้เริ่มลงเดินจะดีขึ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากมีข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้เลย และมีประวัติอุบัติเหตุรุนแรงนำมาก่อน

    เบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่มีอาการปวด ระวังการกระทบกระแทก งดการเดินลงน้ำหนักมากๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น

    และหากพักการใช้งานร่วมกับการกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา ปวดมากขึ้นจนทำให้เดินได้ลำบาก มีอาการปวด บวม แดง บริเวณรอบข้อร่วมด้วยนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม