• มีอาการเจ็บบริเวณข้อมือเจ็บแปล๊บเวลาขยับแขน เป็นมากเวลายกของหรือใช้งานมือ เป็นอะไร

  •  nam00
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามคือ  มีอาการเจ็บบริเวณข้อมือค่ะ ซึ่งข้อมือไม่ได้โดนกระแทกรุนแรงและไม่เคยมีอุบัติเหตุค่ะ แต่อยู่ๆก็เจ็บขึ้นมา บริเวณข้อมือด้านนิ้วก้อยค่ะ ไล่ลงมาตามแขน  แล้วเวลาพลิกข้อมือ/พลิกแขนจะรู้สึกเจ็บแปลบขึ้นมา ปวดบ้างบางครั้ง เหมือนปวดอยู่ข้างใน (ไม่มีอาการบวม)  ช่วงที่เป็นแรกๆ เคยซื้อยามากิน อธิบายอาการให้เภสัชฟัง เขาก็ให้ยาคลายกล้ามเนื้อ แก้อักเสบและแก้ปวดมากินค่ะ โดยรวมอาการดีขึ้น เจ็บน้อยลงจนหาย แต่พอกลับมายกของ/ใช้งานข้อมืออีกครั้ง ก็เจ็บขึ้นมาอีกเหมือนเดิม  (นับเวลาที่เป็นๆหายๆ ถึงปัจจุบัน ก็เกือบ 3 อาทิตย์แล้วค่ะ)  พอจะอธิบายหรือบอกได้ไหมคะว่าเป็นอะไร  หรือต้องไปให้หมอตรวจเลย

    nam00  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nam00

    อาการเจ็บบริเวณข้อมือเจ็บแปล๊บเวลาขยับแขน เป็นมากเวลายกของหรือใช้งานมือนั้น น่าจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งาน การตึงตัวของกล้ามเนื้อจากการขยับหรือเกร็งผิดท่า การมีปลายเส้นประสาทอักเสบหรือถูกกดทับหรือถูกกระแทกแรงๆ เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ก็อาจจะต้องตรวจร่างกายโดยแพทย์ร่วมด้วย แต่อย่างไรก็ตามในเบื้องต้น สามารถที่จะพักการใช้งาน หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ โดยโรคกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นหรือแม้แต่เส้นประสาท เป็นโรคที่เป็นเรื้อรังดังกล่าวมาได้ และจะเป็นๆหายๆขึ้นกับการปฎิบัติตัวว่ามีการทำท่าทางที่ไปกระตุ้นให้เกิดอาการหรือไม่