• นิ้วมือ 2 ข้างไม่มีความรู้สึกมา 5 วันแล้ว เป็นอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Sabbakee Sohron
    สมาชิก
    ควรทำอย่างไร
    Sabbakee Sohron  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sabbakee Sohron

    อาการนิ้วมือ 2 ข้างไม่มีความรู้สึกเหมือนชาไปนั้น้ อาจจะเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทถูกกดทับเช่นมีการกดทับบริเวณข้อมือหรือนิ้วมืออยู่นานๆ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส การขาดวิตามิน โรคเบาหวาน หรือเป็นความผิดปกติของสมองเช่นเส้นเลือดสมองตีบ แต่มักจะเป็นชาเพียงซึกเดียว

    เบื้องต้นพยายามขยับนิ้วมือบ่อยๆ ไม่ให้ค้างหรือเกร็งอยู่ท่าใดท่าหนึ่งนานๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ระวังการกระทบกระแทก พักการใช้งานมือที่มีอาการไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากชาหนาๆไม่รู้สึกอยู่ตลอดเวลา ขยับอย่างไรก็ไม่ทุเลา หรือเริ่มชาลามไปที่บริเวณอื่นๆ มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงยกไม่ขึ้น หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยวร่วมด้วย