• มีอาการวิตกกังวล คิดมากเกินไป ทำให้รู้สึกแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก รู้สึกกำลังจะตาย ควรรักษาอย่างไร

  •  namsommut
    สมาชิก

    เป็นคนที่วิตกกังวลกับทุกๆเรื่องมากเกินไป โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพทั้งๆที่ตัวเองไม่ได้ป่วยเป็นอะไร เป็นคนที่ชอบคิดมากไปเองและคิดล่วงหน้าตลอด จนทำให้กลัวตลอดเวลา เช่น เวลาที่ตัวเองอยู่เฉยๆใจเต้นแรงขึ้นมา หรือรู้สึกแน่นหน้าอก ในหัวจะชอบคิดว่าตัวเองกำลังจะหัวใจวาย กำลังหายใจไม่ออก เหมือนกับว่าไม่มีสติ ทั้งๆที่ไม่ได้เป็นอะไร ไมได้สูบบุหรี่ ไม่กินเหล้า มีออกกำลังกายบ้าง สิ่งที่สำคัญที่สุดในตอนนี้คือกังวลและคิดมากเกินไป จนไม่กล้าอยู่คนเดียว เพราะคิดว่าถ้าเป็นอะไรจะได้มีคนช่วยทัน บางครั้งสะดุ้งตื่นตอนกลางคืน จะรู้สึกกลัวมากๆ พยายามนอนต่อก็นอนไม่หลับเพราะสมองคิดแต่เรื่องพวกนี้ เป็นแบบนี้มาได้สักพักแล้วค่ะ จะทำยังไงดีคะให้เลิกคิดแบบนี้  รู้สึกว่ามีผลต่อชีวิตมากคือ ความสดใส ความร่าเริงหายไปหมดเลย วันๆคิดอยู่แค่เรื่องพวกนี้ว่า วันนี้เราจะเป็นอะไร  จะหัวใจเต้นแรงไหม หรือจะแน่นหน้าอกตอนไหน อึดอัดกับตัวเองมากๆเลยค่ะ

    namsommut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณnankz

    อาการวิตกกังวล คิดมากเกินไป ทำให้รู้สึกแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก รู้สึกกำลังจะตายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะแพนิค ภาวะวิตกกังวลทั่วไป ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    โดยสาเหตุที่เป็นไปได้มาก หากทำให้มีอาการทางกายเช่นหายใจไม่ออก แน่นหน้าอกร่วมด้วยคือภาวะแพนิค ซึ่งเป็นภาวะที่มีการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ

    แนะนำการตั้งสติเมื่อรู้สึกว่าเริ่มจะมีอาการ ให้รู้ว่าสิ่งที่เข้ามาไม่ไดมีอะไรน่ากลัว พักผ่อนให้เพียงพอ ฝึกสมาธิ ทำจิตใจให้สงบ และหากมีอาการรุนแรงจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจต้องได้ยาช่วยบรรเทาอาการหรือทำจิตบำบัดภายใต้การดูแลของแพทย์