• ประจำเดือนไม่มาเป็นเวลา 2 เดือน ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ก่อนหน้านี้มานานแล้ว เกิดจากอะไร

  •  puimek41
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ 25 ปีค่ะ ปัญหาที่เจอคือ ประจำเดือนไม่มา เป็นเวลา 2 เดือนค่ะ

    - ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาตรงทุกเดือน แต่ช่วง 2-3 เดือนก่อนประจำเดือนจะไม่มา ประจำเดือนหนูมาไม่ตรงเหมือนทุกเดือนที่ผ่านมา และมีปริมาณน้อย ตอนแรกก็คิดว่าคงเป็นเพราะความเครียด แต่เมื่อเดือนที่แล้วและเดือนนี้ประจำเดือนไม่มาทำให้รู้สึกกังวลมาก

    - อาการร่วมที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเดือนที่แล้วที่ประจำเดือนไม่มามีการเลือกออกกระปริบกระปอยในช่วงที่ควรจะเป็นประจำเดือนแต่มีปริมาณที่น้อยมากจึงไม่แน่ใจว่าเป็นประจำเดือนมั้ยและมาเดือนนี้ไม่มีแต่มีอาการปวดท้องเหมือนประจำเดือนกำลังจะมาในช่วงวันที่เป็นวันปกติของรอบเดือนแทน

    - มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น แต่ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแต่เพิ่มขึ้นกว่าเมื่อก่อน จึงมีการรับประทานเครื่องดื่มลดน้ำหนัก

    ปล.ไม่มีเพสสัมพันธ์ในช่วงก่อนที่ประจำเดือนไม่มาเป็นระยะเวลานาน

    puimek41  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpuimek41

    การที่ประจำเดือนไม่มานานเกิน 35 วันจากรอบก่อนนั้น ถือว่ามาช้าผิดปกติ ซึ่งนอกจากการตั้งครรภ์ยังมีสาเหตุอื่นได้อีกหลายอย่างเช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล การมีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ

    หากประจำเดือนไม่มาเป็นปกตินั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด อาจยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อน แต่ถ้าก่อนหน้านี้ไม่มีเพศสัมพันธ์มานานแล้วก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อย หากไม่ตั้งครรภ์ แพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นๆด้วยการเจาะเลือดหรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องตามที่มีข้อบ่งชี้ต่อไป ในเบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง