• หัวแตก มีแผลเย็บ ตอนนี้ผมบริเวณดังกล่าวไม่ขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Krittidat Noulnim
    สมาชิก

    ต้องทำไงผมถึงจะขึ้นครับเพราะผมหัวแตกตอนเดือนธันวาคม ตอนนี้ผมก็ยังไม่ขึ้นเลยครับ แล้วหมอเค็าเย็บครับผมเลยไม่ขึ้นต้องทำไงครับต้องช่วยแนะนำหน่อยครับ  อายุ 14 ปีครับ

    Krittidat Noulnim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKrittidat Noulnim

    อาการผมไม่ขึ้นหลังการเกิดแผลเปิดแล้วต้องมีการเย็บเพื่อปิดแผลนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงแรกๆ ที่เมื่อมีการบาดเจ็บ เกิดแผลเปิด ทำให้ไปโดนเซลล์ที่ทำการสร้างขนหรือผมซึ่งอยู่ในชั้นใต้ผิวหนังได้

    แต่เมื่อเวลาผ่านไป ร่างกายควรจะค่อยๆซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ทำให้เซลล์ที่ทำการสร้างขนหรือสร้างผิวหนังกลับมาเป็นปกติได้ หากเซลล์ที่สร้างผมไม่ได้ถูกทำลายไปอย่างถาวร

    แนะนำการดูแลแผลตามที่แพทย์แนะนำจนแผลปิดสนิทดี และสังเกตเรื่องผมอีกครั้ง ถ้าผ่านไปเกิน 1 เดือนแล้ว ผมก็ยังไม่งอกเลยนั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูรอยโรคอีกครั้งว่าอาจจะมีความเสียหายที่บริเวณรากผมด้วยได้หรือไม่