• แผลรถล้มเป็นเป็นแผลถลอกใหญ่ ตอนนี้แผลแห้งเป็นสะเก็ดแล้ว ทำไมยังปวดแผลอยู่

  •  Jiratee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีรถล้มมาหนึ่งอาทิตย์แล้วค่ะมีแผลถลอกใหญ่ที่หลังเท้ายาวประมาณ10ซม. แผลไม่ลึกค่ะไม่ถึงชั้นเนื้อขาวตอนนี้แผลแห้งเป็นสะเก็ดแล้วค่ะอยากทราบว่าทำไมถึงยังปวดแผลอยู่คะแล้วทำอย่างไรจะหายปวดคะ
    Jiratee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jiratee

    แผลถลอกจากรถล้มนั้น ถ้าเป็นแผลตื้นๆ คือผิวหนังชั้นบนหลุดลอกออกมาเท่านั้น แผลถลอกจะค่อยๆสมานกันเองได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์

    และหากแผลตกสะเก็ด คือแผลเริ่มปิดแล้ว ก็แสดงถึงอาการที่แผลใกล้หายแล้ว ไม่ควรมีอาการปวดมากๆร่วมด้วยอีก

    อาการปวดที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือฉีกขาดจากการมีรถล้ม มีกระดูกหักหรือเคลื่อนเล็กน้อยร่วมด้วยได้ แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเรื่องอาการปวดซ้ำ เบื้องต้นกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ งดการใช้งานขาข้างที่ปวดไปก่อน