• แผลผ่าตัดไส้ติ่งผ่านมา 2 สัปดาห์ ยังคันและคลำได้ก้อนแข็ง อันตรายไหม

  •  Kaew Thanattha's
    สมาชิก
    ผ่าตัดไส้ติ่งมาได้ประมาณสองสัปดาห์ คันบริเวณรอบ ๆ แผล และแผลที่ผ่ามีก้อนแข็ง ๆ เวลากดลงไปรู้สึกเจ็บ แบบนี้อัตรายไหมคะ
    Kaew Thanattha's  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kaew Thanattha's

    หลังการทำการผ่าตัดไส้ติ่ง ทำให้เกิดแผลเปิดบริเวณหน้าท้องขวาล่างนั้น อาจจะทำให้มีอาการเจ็บ ปวด บวม และตึงแผลได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นอาการควรจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ อาการคันบริเวณรอบแผลนั้น อาจจะเกิดจากแผลที่กำลังตกสะเก็ดได้ ถ้าแผลไม่ได้มีผื่นแดงขึ้นใหม่ น่าจะไม่ใช่ภาวะผิดปกติอะไร ส่วนก้อนที่ยังคลำได้ อาจเป็นก้อนเลือดในชั้นใต้ผิวหนังที่ส่วนใหญ่มักจะสลายไปได้เองค่ะ

    เบื้องต้นแนะนำการไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณดังกล่าว ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดตามแพทย์สั่งมาได้หากมีอาการ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ถ้าแผลปิดดีแล้ว และควรกลับไปพบแพทย์ตามนัดหากมีการติดตามอาการหรือการนัดไปตัดไหม