• มีมูกคล้ายตกขาวปนเลือดออกมา ในช่วงที่ไข่ตก มีเลือดมากช่วงเช้า ช่วงเย็นไม่มี ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  โค' ล่า
    สมาชิก
    พอดีว่าช่วงนี้มีอาการมีมูกคล้ายตกขาวปนเลือดออกมาเมื่อเดือนที่แล้วก็เป็น และเดือนนี้ก็เป็นเช่นกันโดยมีมูกปนเลือดออกมาช่วงที่ไข่ตกก่อนมีประจำเดือนประมาณ 1 อาทิตย์ที่เป็นมูกปนเลือด พบมีมูกปนเลือดมากช่วงเช้าเต็มแผ่นอนามัยหนา ในช่วงบ่ายหรือเย็นมีปริมาณเล็กน้อยหรือไม่พบเลย และตอนเย็นไม่มีเลย อยากทราบว่าอาการดังกล่าวควรไปพบแพทย์ไหมคะ หรือไม่ได้ผิดปกติอะไร ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ โค' ล่า,

                       การมีมูกปนเลือดออกมาในช่วงที่คาดว่าเป็นช่วงไข่ตก โดยออกมาแค่ 1 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดที่ออกในช่วงไข่ตกได้ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ ไม่ได้ถือว่าผิดปกติและอันตรายอะไรค่ะ

                        นอกจากนี้ ในช่วงไข่ตก อาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น เจ็บเต้านม คลื่นไส้ ไวต่อกลิ่นต่างๆ ความต้องการทางเพศมากขึ้น เป็นต้น

                      ดังนั้น หากมีมูกปนเลือดออกมาแค่เฉพาะช่วงวันไข่ตก ไม่ได้มีออกมาเรื่อยๆ ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ หากมีช่วงที่เลือดออกนานเกิน 2 วัน หรือมาๆ หยุดๆ อยู่บ่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยมาก จึงจะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ