• ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 8 เดือนแล้ว มีอาการคัน เริ่มจากที่หน้าท้องและลามไปทั้งตัว เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Wipawadee Kenkhuntod
    สมาชิก

    ตอนนี้ท้องได้ 8 เดือนแล้ว แต่มีอาการคัน  ตอนแรกเริ่มจากที่หน้าท้อง  และลามไปทั้งตัว   ปกติแล้วไม่คัน เพิ่งจะมาคันตอน เข้าเดือนที่ 8   เป็นผื่น เหมือนลมพิษ  แล้วก็มีตุ่มเม็ดเล็กกำลังขึ้นตามมือ  ไม่ทราบคันเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ  แล้วมียารักษาไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wipawadee Kenkhuntod

    อาการผื่นคัน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ผื่นแพ้สัมผัส ผื่นแพ้ยา โรคผิวหนังอื่นๆ เป็นต้น

    จากที่คุณ Wipawadee Kenkhuntod เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของผื่นคันนี้นะคะ

    หากมียาที่รับประทานอยู่เป็นยาชนิดใหม่ อาจต้องไปพบแพทย์ เพื่อดูว่า เป็นอาการแพ้ยาหรือไม่

    หากสิ่งของหรือสิ่งสัมผัสใหม่ เช่น น้ำยาซักผ้า สบู่ ชนิดใหม่ อาจปรับเปลี่ยนมาใช้แบบสบู่หรือผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กนะคะ

    หากคันมาก สามารถรับประทานยาแก้แพ้หรือแก้คันบรรเทาได้ค่ะ

    หากลองปรับเปลี่ยนตามข้างต้น แล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ