• เป็นผื่นที่ขา คัน เป็นมาสิบปีแล้ว บางทีเป็นผื่นขึ้นมาถึงตา ไม่ทราบต้องทำอย่างไร

  •  Nrs Pw
    สมาชิก
    มีอาการคัน เป็นตุ่มแดงเหมือนยุงกัด ขึ้นตามขาลงจนถึงเท่าคัดโดยไม่ทราบสาเหตุค่ะ แล้วกลายเป็นแผล หายยากมากค่ะ ควรทำยังไงดี บางทีคัดไปทั้งตัวรวมไปถึงเยื่อบุที่หู ที่ตาด้วยค่ะ ไปหาหมอได้แต่ยาแก้แพ้มา ก้อไม่หายเป็นมา10กว่าปีแล้ว

    สวัสดีคะคุณ Nrs Pw

    ผื่นแดง ที่เกิดขึ้น มักจะมีสาเหตุดังนี้ค่ะ

    1. เกิดจากการอักเสบ ของเส้นเลือด ทำให้มีการรั่วของเม็ดเลือดออกมาตามส่วนต่างๆ ของผิวหนังได้ค่ะ
    2. โรคของระบบทางรูมาตอยด์ค่ะ ซึ่งอาจจะมาด้วยเรื่องของผื่นที่หน้า เรื่องของอาการปวดข้อ ภาวะซีด
    3. เรื่องของเกล็ดเลือดที่ต่ำลง ซึ่งอาจจะไม่ทราบสาเหตุชัดเจน แต่มักจะมีเรื่องของเลือดออกผิดปรกติ https://www.pobpad.com/เกล็ดเลือดต่ำhttps://www.pobpad.com/เกล็ดเลือดต่ำ
    4. ภาวะภูมิแพ้ผิวหนัง ซึ่งอาจจะเกิดเนื่องจากร่างกายมีความไวต่อสิ่งกระตุ้น รอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรือ ฝุ่นละออง สารเคมี หรือ มีเรื่องของการใช้ยาต่อเนื่อง ซึ่งคงต้องดูว่ามีอะไรที่ใช้เป็นประจำแล้วทำให้เกิดปัญหาหลังใช้ค่ะ
    5. การอักเสบของผิวหนังเรื้อรัง ก็อาจจะทำให้มีการกระตุ้นให้เกิดผื่นขึ้นมาได้ค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจดูก่อนนะค่ะว่าเป็นเรื่องของการอักเสบของผิวหนังหรือ เป็นเรื่องของโรคอื่นๆ ที่แฝงอยู่ค่ะ