• มีอาการปัสสาวะขัด พบแพทย์แล้วแพทย์แจ้งว่าเป็นหนองใน แต่ไม่ได้เปลี่ยนคู่นอน จะติดมาจากไหน แล้วโรคหายได้หรือเปล่า

  •  Natural25
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ก่อนอื่นขอเล่าที่มาก่อนนะครับ ผมกับแฟนเป็นชายรักชาย และคบกันมานานแล้ว เรามีเพศสัมพันธ์ส่วนใหญ่ไม่ได้ป้องกัน แต่อยู่มาวันนึงผมรู้สึกแสบลำกล้อง และมีน้ำเมือกปนกับน้ำสีขาวๆ เป็นคราบตามกางเกงเวลาตื่นนอน ส่วนแฟนไม่มีอาการใดๆ ซึ่งผมกับแฟนต่างไม่ได้เปลี่ยนคู่นอน หรือมีคู่นอนอื่น แต่สงสัยว่าเชื้อเหล่านี้มาจากไหน หลังจากนี้ผมกับแฟนแยกกันรักษาครับ และส่งข้อมูลให้กัน เพื่อจะได้หายทั้งคู่ เพราะแฟนพึ่งเดินทางไปต่างจังหวัด มีข้อสงสัยดังนี้ครับ 1.เกิดจากเชื้ออะไรครับ 2.หากรักษาหายแล้ว มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำอีกไหม ถ้าเกิดไม่ได้ป้องกัน และไม่ได้เปลี่ยนคู่นอน ขอบคุณครับ
    Natural25  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNatural25

    อาการแสบบริเวณอวัยวะเพศชาย มีน้ำสีขาวๆไหลออกจากอวัยวะเพศดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน หรือการบาดเจ็บที่ท่อปัสสาวะ

    โดยหนองในเป็นโรคที่รับจากการสัมผัสกันขณะมีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่ได้เปลี่ยนคู่นอน อาจเกิดจากโรคที่อยู่ในระยะฟักตัวมาก่อนหน้านี้ได้ประมาณ 3 เดือน แล้วเพิ่งมีอาการแสดง แต่ก็คิดถึงได้น้อย ส่วนใหญ๋อาการโรคมักจะเกิดได้ชัดเจนภายในตั้งแต่ 1 เดือนแรก

    ซึ่งโรคหนองใน สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการฉีดยาฆ่าเชื้อและรับประทานยาฆ่าเชื้อตามแพทย์สั่งให้ครบ หากรักษาหายแล้ว มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้เรื่อยๆ ถ้าไปรับเชื้อใหม่มาอีก จึงแนะนำการมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ทุกครั้งด้วยจะดีที่สุด