• มีอาการปวดหน่วงๆ ที่ทวารหนัก เหมือนปวดถ่ายแต่ไม่ถ่าย มีโอกาสจะเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

  •  Jelly Pipo
    สมาชิก
    เมื่อ 5-6 ปีก่อน เคยถ่ายเป็นเลือดสดๆ ออกมา อยู่ 2-3 ครั้ง แต่ตอนนั้นเข้าใจว่าท้องผูก อุจจาระเลยแข็ง ก็พยายามปรับการกินจนปัจจุบันไม่มีเลือดออกมาอีกเลย ขับถ่ายได้ดี ไม่เคยไม่ถ่ายเกิน 2 วัน บางวันก็ถ่ายหลายครั้ง ลักษณะก็เปลี่ยนสีไม่ดหมือน แต่ถึงถ่ายวันละหลายครั้งก็ไม่เคยถ่ายเหลว แต่มาระยะหลังสังเกตว่ารู้สึกปวกหน่วงๆ ที่ทวารหนักเหมือนปวดถ่าย แต่ก็ไม่ถ่าย ไม่ได้ปวดมาก แต่ก็ทำให้รู้สึกรำคาญ ไม่แน่ใจว่าลำไส้มีปัญหาอะไรไหมค่ะ อาหารด็ทานปกติ กินผักผลไม้บ้าง แต่อาจจะกินน้ำน้อย ทำงานนั่งแต่หน้าคอม ไม่ค่อยได้ออกแรง แบบนี้มีโอกาสจะเป็นมะเร็งลำไส้ไหมค่ะ อายุ 33 ปีค่ะ ไม่เคยตรวจคัดกรองมะเร็ง

    สวัสดีค่ะ Jelly Pipo

    อาการปวดหน่วงๆที่บริเวณทวารหนัก เหมือนปวดถ่าย ถ้ากังวลเรื่องโอกาสของการเป็นมะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ แนะนำให้ไปตรวจร่างกาย อย่างละเอียด ที่โรงพยาบาลก่อนค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ามีอาการเช่น ท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายเป็นเลือด มีอุจจาระที่เปลี่ยนเเปลงไป ตัวเหลือง ตาเหลือง หรือท้องอืด ปวดท้องเรื้อรัง อายุเยอะ อาเจียน น้ำหนักตัวลด หรือมีญาติสายตรงที่เป็นโรคเกี่ยวกับมะเร็งลำไส้ อาการเหล่านี้ถือว่า มีความเสี่ยงต่อการโรคเกี่ยวกับมะเร็งที่ทางเดินอาหารค่ะ ดังนั้น จึงควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อการตรวจอย่างละเอียดค่ะ

    แต่ มี บางราย ที่มาด้วย อาการปวดหน่วงที่ทวารหนักได้เช่นกันค่ะ ดังนั้น การมาตรวจร่างกาย โดยอาจมีการตรวจทางทวารหนักร่วมด้วย อาจจะได้รายละเอียดเพิ่มเติมค่ะ หรืออาจใช้การตรวจเลือดหาค่าสารชีวเคมีที่บ่งชี้เกี่ยวกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือ CEA เพื่อช่วยในการวินิจฉัย

    นอกจากนั้น โรคอื่นที่อาจเป็นได้ เช่น ภาวะลำไส้แปรปรวน ริดสีดวง แผลบริเวรรอบทวาร หรือลำไส้อักเสบได้เช่นกันค่ะ