• ปวดหน่วงท้องน้อยเฉียบพลัน ไม่ทราบสาเหตุ รู้สึกมีผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน อยากทราบสาเหตุ

  •  Arporn Prasertthai
    สมาชิก

    ดิฉันอายุ35 ปี..... 1-2 เดือนที่ผ่านมาดิฉันมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยเฉียบพลับ มีอาการปวดก่อนและหลังการมีประจำเดือนโดยไม่ทราบสาเหตุ....ระยะการปวด1-2ชม.อาการก็จะหายไป...เคยปวดมากจนตัวงอ...เดือนหนึ่งจะปวดหลายครั้ง...จนรู้สึกว่ามีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน....อยากทราบสาเหตุเบื้องต้นก่อนพอแพทย์ค่ะ

    (ปล.ดิฉันตรวจภายในปีละ 1 ครึ่ง เมื่อปี 58 เคยตัดติ่งเนื้อที่ปากมดลูก )

    สวัสดีค่ะ คุณ Arporn

    อาการปวดหน่วง ๆ ท้องน้อยเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ข้อมูลเท่านี้ แน่นอนว่าไม่เพียงพอต่อการวินิจฉัย ซึ่งต้องอาศัยการซักถามประวัติ การตรวจร่างกาย การตรวจภายใน การตรวจทางรังสี เช่น เอ๊กซเรย์ หรือ อัลตราซาวน์ รวมถึงการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมในกรณีที่จำเป็นค่ะ

    การปวดหน่วงท้องน้อยเกิดได้จากหลาย สาเหตุ ดังนี้ค่ะ

    • ระบบสืบพันธุ์เพศหญิง เช่น ก้อนเนื้องอก รังไข่ มดลูก ท่อนำไข่ ในกรณีนี้ ผู้ป่วยอาจจะมีอาการปวดท้องสัมพันธ์กับรอบเดือน มีเลือดออกทางช่องคลอด หรือประจำเดือนผิดปกติ
    • ระบบทางเดือนปัสสาวะ เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะเป็นต้น
    • ระบบทางเดินอาหาร เช่น ความผิดปกติของลำไส้ใหญ่

    ทั้งนี้แนะนำให้ตรวจและพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ