• กินยาคุมกำเนิดเดือนเว้นเดือน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการเครียด ปวดหัว ตกขาว ปวดท้องน้อย

  •  Robin
    สมาชิก
    มีอาการประจำเดือนมาช้าค่ะ ปกติจะมา +7-7 ไม่เคยเกิน 32 วัน เดือนนี้ 37 วันแล้วประจำเดือนยังไม่มาค่ะ เคยมีประวัติกินยาคุมเป็นปี และหยุดกินบ้าง ช่วง3เดือนกลังกินเดือนเว้นเดือน เดือน เดือนสค.ประจำเดือนมาวันที่ 12 เดือนกย.ประจำเดือนมาวันที่ 8 มีเพศสัมพันธ์ตอนวันที่ 2 กย. และครั้งล่าสุด คืนวันที่ 5 ตค.ใส่ถุงยางป้องกันทุกครั้งค่ะ แต่จนตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการปวดท้องน่อยเหมือนประจำเดือนจะมาหลายครั้งแต่ก็ยังไม่มาสักที ล่าสุดเมื่อ2วันก่อน ลองสอดช่องคลอดเจอตกขาวถายในช่องคลอดค่ะ ตกขาวไม่ยืด อยู่ถายในไม่ได้ออกมานอกช่องคลอด สีขาวขุ่น ไม่มีกลิ่นเหม็น ตอนนี้ตกขาวนั้นไหลออกมาข้างนอก แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ ไม่มีอาการใดๆเหมือนคนตั้งครรณ์ ส่วนด้านอารมเดือนนี้เครียดมากค่ะ เนื่องจากมีสอบด้วย เครียดจนปวดหัวมากกินยาพาราทุกวัน บางวันกินแล้วนอนก็หายบางวันก็ไม่หาย มีอากสรโรคกระเพาะกำเริบอย่างหนัก และเครียดบ่อยทุกวันค่ะ อยากทราบว่าจะท้องไหมเพราะยังไม่พร้ม แต่ก็ในใจว่าน่สจะไม่ท้อง แต่เห็นประจำเดือนขาดหลายวันแล้ว ไม่มั่นใจว่าป็นผลที่ยาและความเครียดรึป่าว

     สวัสดีค่ะ คุณ Robin,

                       หากล่าสุดประจำเดือนมาในวันที่ 8 ก.ย. และในตอนนี้ ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                      1. การทำงานของรังไข่และการตกไข่ยังไม่เกิดขึ้นหรือเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน เนื่องจากได้มีการทานยาคุมกำเนิดและหยุดทานยาเป็นระยะๆ

                      2. การตั้งครรภ์ โดยหากใช้ถุงยางอนามัย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ที่ 2%-18%

                      3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย ก็จะทำให้ไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น ประจำเดือนจึงไม่มา

                      แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องกังวลและเครียดเพิ่ม และให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ

                       สำหรับการมีตกขาว หากเป็นสีขาวขุ่น ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็ถือว่าปกติดีค่ะ ซึ่งการมีตกขาวและปวดท้องน้อย อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ

                       เนื่องจากคุณ Robin มีความเครียด ก็จะทำให้ร่างกายเกิดอาการต่างๆ ตามมา ซึ่งรวมถึงอาการปวดหัว โรคกระเพาะอาหารอักเสบ และปวดท้องน้อยได้ แนะนำควรผ่อนคลายความเครียด พยายามหากิจกรรมที่ช่วยคลายเครียดทำ นอนหลับให้เพียงพอ หากยังรู้สึกเครียดมาก อาจไปพบจิตแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษาอาการเครียดต่อไปค่ะ