• ตอนนี้ผมอยู่ประเทศจีน ท้องเสียกินยา Newtamox-500 ได้ไหมครับและค้นทางคอมพิวเตอร์สามารถกินยาแก้อักเสบได้

  •  Ddujbcchhj Hddhjjoufgh
    สมาชิก
    อีกอย่างตอนนี้ผมอยู่ต่างประเทศ(จีน)คือต้องเข้าใจนะครับว่ายาที่นี่_ม่ค่อยได้ประสิทธิภาพและผมอยากทราบว่า สามารถใช้ยา Newtamox-500 เป็นยาฆ่าเชื้อได้หรือไม่? ปล.ทุกทีผมกินยาตัวนี้แค่แก้อักเสบแต่ไปค้นในเน็ตมันสามารถเป็นยาฆ่าเชื้อได้จริงมั้ย?

     สวัสดีคะคุณ Ddujbcchhj Hddhjjoufgh

    ก่อนอื่นนะค่ะ ปกติแล้วท้องเสีย มักเกิดจากการติดเชื้อไวรัสค่ะ ดังนั้นส่วนใหญ่อาการอาจจะหายไปเองได้ค่ะ ถ้าคุณอยู่ประเทศจีนไม่สามารถที่จะพบแพทย์ได้ แนะนำเรื่องการใช้น้ำเกลือแร่ก่อนเลยค่ะ การดื่มน้ำที่มีเกลือแร่ ทดแทนปริมาณน้ำที่เสียไปจะช่วยให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียควรจะต้องพบแพทย์ค่ะยาNewtamox-500  เป็นยาฆ่าเชื้อกลุ่มเพนนิซิลินค่ะ ถ้าไม่มีความจำเป็นหมอไม่แนะนำให้ใช้ค่ะ เพราะไม่ได้มีความไวต่อการรักษาเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการท้องเสียค่ะ และการใช้ยาที่ไม่ถูกขนาดและปริมาณจะส่งผลให้มีการดื้อยามากขึ้นค่ะ และที่สำคัญเรื่องการแพ้ยาด้วยค่ะ

    แนะนำให้ดื่มน้ำเกลือแร่ก่อนคะ่ รับประทานอาหารอ่อน ๆ ถ้ายังไม่มีขึ้นแนะนำพบแพทย์ค่ะ